Chủ đề
Thứ ba, 19/02/2019 06:34:26

Du lịch nông nghiệp, một ‘mảnh đất’ hấp dẫn

Dịch vụ | 30/11/18

bài, ảnh Anh Tuấn (theo TGTT)

Việc “se duyên” giữa lĩnh vực nông nghiệp và du lịch là một trong những giải pháp bền vững. Là cánh cửa giúp các bạn khởi nghiệp mở thêm hướng đi mới, khai thác triệt để các tài nguyên lâu nay từng “bỏ phí”.

 

Cuộc sống êm ả giữa những cánh đồng đầy chất thiên nhiên thu hút nhiều du khách.

Ăn, ngủ, nghỉ trên… đồng lúa

Lần thứ 2 đến Hồng Ngự, Đồng Tháp, ghé thăm nông trại sản xuất lúa sạch theo hướng hữu cơ của Võ Văn Tiếng, chúng tôi không khỏi bất ngờ thấy trên cánh đồng 40ha trồng lúa sạch, xuất hiện nhiều túp lều (bungalow) được làm bằng lá dừa nước. Có tám cái lều như vậy, được thiết kế biệt lập, nối dài trên con đường lát ván gỗ giữa cánh đồng. Các lều được thiết kế sàn gỗ cho khách nghỉ ngơi với đầy đủ tiện nghi, như chăn mùng, nệm, tivi, quạt… Buổi tối, du khách có thể nghe được tiếng ếch, nhái kêu rôm rả, sáng mở cánh cửa ra có thể phóng tầm mắt ra cánh đồng lúa bát ngát, tận hưởng không khí trong lành…

Chưa kịp thắc mắc thì Tiếng nói đây là những bungalow phục vụ khách du lịch nghỉ ngơi, vui chơi và trải nghiệm thuộc mô hình “Du lịch văn hoá nông nghiệp Đồng Tháp Mười” – VietMekong Farmstay, do Tiếng và Hồ Ngọc Trâm, một sinh viên ngành văn hoá du lịch ở Đồng Tháp, thực hiện.

Sau hơn một năm xây dựng, hoạt động, VietMekong Farmstay trở thành khu nghỉ dưỡng giữa đồng lúa sạch, với quy mô đón tiếp cùng lúc hàng trăm du khách.Không chỉ được hít thở khí trời trong lành, chiêm ngưỡng cảnh đẹp, nhiều du khách còn nhìn thấy được hình ảnh từ cánh đồng, ruộng lúa, bờ ao… đã gợi nhớ về những ký ức của tuổi thơ, của những ngày còn lắm cơ cực.Đây chính là một trong những giá trị mà những bạn trẻ thực hiện mô hình này muốn mang lại cho khách tham quan.

Một trong những điểm nhấn, được Tiếng và Trâm hướng đến cho du khách là được cỡi trâu, tát đìa bắt cá, bơi xuồng, mò ngó sen, cấy lúa, nhặt trứng vịt chạy đồng… Ngoài ra, điểm du lịch này còn liên kết để khách tham quan làng nghề dệt choàng Long Khánh, làng bè nuôi cá gần đó.

Du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng còn được phục vụ các bữa ăn đậm chất Nam bộ với nhiều món là các loại tôm, cua, cá được nuôi sạch ngay tại trang trại Tâm Việt. Không chỉ khách Việt,  VietMekong Farmstay của Tiếng đã kéo được những đoàn sinh viên tìm đến từ Nhật, Đức, Hong Kong… đến tham quan, học tập mô hình làm nông nghiệp sạch, giao lưu văn hoá Việt Nam.

Sợi tơ giữa du lịch và nông nghiệp

Năm 2018, cuộc thi Dự án khởi nghiệp nông nghiệp lần 4 chứng kiến nhiều dự án nông nghiệp có nhiều tiềm năng, có tính đột phá trong cách triển khai, thực hiện. Tuy nhiên, sau cuộc thi, những người mới khởi nghiệp vẫn còn nhiều băn khoăn, làm sao để khai thác tốt các giá trị gia tăng của nông nghiệp thì mới “ngon ăn” và sống “thọ”. Đó chính là kết hợp với du lịch.

Cũng như Tiếng, Nguyễn Thị Hồng Yến, ngụ xã Quới Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre, khởi nghiệp bằng việc sản xuất chậu gáo dừa trồng hoa lan treo hoặc làm vật trang trí. Cái hay là những sản phẩm chậu gáo dừa của Yến sản xuất đều không qua xử lý đánh bóng bằng hoá chất hay phun sơn, nên giữ nguyên màu nâu sậm của dừa khô, hài hoà giữa gam của đất với thiên nhiên, hoa cỏ, hướng về con người.

Hồng Yến chia sẻ, khởi nghiệp chỉ từ 500.000 đồng mua gáo dừa, sau đó chịu khó vệ sinh, đục lỗ, trang trí, chiếc gáo dừa xấu xí, tưởng không còn tác dụng lại có thể làm giá giữ ẩm và giúp cây lan bám rễ tốt, thân thiện với môi trường.

Tại cuộc thi Dự án khởi nghiệp nông nghiệp lần 4, chậu gáo dừa của Hồng Yến chỉ đạt giải khuyến khích, nhưng lại là dịp giúp sản phẩm này được truyền thông rộng rãi, và đặc biệt là kết nối với một số đơn vị hoạt động trong lĩnh vực du lịch. Công ty du lịch trải nghiệm C2T của Võ Văn Phong, Bến Tre, đã lập kế hoạch tour cho khách du lịch trải nghiệm, mua sắm sản phẩm độc đáo này. C2T là dự án du lịch mới khởi nghiệp 17 tháng, gắn kết với nông nghiệp, với bà con nông dân tại Bến Tre. Cách làm của dựán này là cùng chia sẻ lợi nhuận với nông dân.

Nói về sự kết hợp này, Hồng Yến tâm sự, thời gian tới vợ chồng cô dọn dẹp lại xưởng sản xuất, xây dựng phòng trưng bày, chuẩn bị đón khách du lịch của C2T. Bên cạnh đó, gia đình còn có mấy nghìn mét vuông đất trồng chôm chôm và một số loại cây ăn trái. Khi khách tham quan cơ sở làm gáo dừa, dùng cơm cùng gia đình, họ sẽ được thoả sức thưởng thức “no” trái cây trực tiếp tại vườn nhà trồng.

Nói đến việc kết hợp phát triển du lịch, Hồng Yến cho rằng sẽ còn gặp một số khó khăn, như quy mô còn nhỏ, thiếu tự tin khi đón tiếp khách…, tuy nhiên, việc kết hợp với du lịch sẽ tạo được nhiều lợi ích cho dự án chậu gáo dừa.

 

Theo Thegioihoinhap.vn

Thảo luận

Hiện không có bình luận nào cho bài viết.