Chủ đề
Thứ sáu, 18/09/2020 13:40:40

Vinamit: Quả ngọt của doanh nghiệp bỏ ra 30 năm cho nông nghiệp hữu cơ

Dịch vụ | 08/01/19

Theo Khám Phá

Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, Vinamit đã có được thành công vượt bậc và nhận được rất nhiều giải thưởng cao quý.

Bỏ ra 30 năm để đầu tư vào nông nghiệp hữu cơ, với sự chăm chút tỉ mi từ đất, cây trồng, chăm sóc, nhưng đến nay Vinamit mới bắt đầu có những thành công rõ rệt với lĩnh vực này. Cụ thể, sau hai chứng nhận hữu cơ từ Hoa Kỳ, châu Âu, vào đầu 2019, Vinamit đã nhận được chứng nhận hữu cơ từ Trung Quốc trong ngày đầu tiên của năm 2019. Nhìn lại chặng đường đã qua, ông Nguyễn Lâm Viên, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng giám đốc Vinamit cho rằng đầu tư vào nông nghiệp hữu cơ chưa bao giờ là dễ dàng.

Đến thời điểm hiện tại, ở Việt Nam chỉ có Vinamit có được chứng nhận này từ Trung Quốc, giấy chứng nhận được cấp cho hai sản phẩm là mít tươi và mít sấy (gồm sấy đông khô và sấy chân không).

Vinamit: Quả ngọt của doanh nghiệp bỏ ra 30 năm cho nông nghiệp hữu cơ - 1

Lợi thế của Vinamit là có vị trí nông trường ở vùng sâu và đầu nguồn nước, chưa bị ảnh hưởng bởi các tác động hoá học và con người. Ngoài ra, công ty đã đi theo hướng nông nghiệp sạch từ lâu, cộng thêm các công nghệ sấy chân không, sấy lạnh đông khô đã tạo ra các sản phẩm sạch tự nhiên. Vì vậy, việc đi đường dài của nông nghiệp hữu cơ mới có thể duy trì được. Tuy vậy cũng mấy chục năm trời, trải qua nhiều khó khăn trong nuôi trồng, chăm sóc, điều chỉnh thì nông nghiệp sạch mới mang lại quả ngọt cho Vinamit.

Với việc đầu tư bài bản như vậy, và đã được cấp chứng nhận hữu cơ của Hoa Kỳ và EU và vẫn đang xuất hàng qua các thị trường khó tính nhất, nhưng khi đến với Trung Quốc, Vinamit vẫn phải đăng ký lại từ đầu để được hướng dẫn và theo dõi quá trình thực hành tiêu chuẩn hữu cơ trong 3 năm liên tiếp và phải tiếp nhận kiểm tra nghiêm ngặt của đoàn đánh giá chứng nhận hàng năm.

Vinamit: Quả ngọt của doanh nghiệp bỏ ra 30 năm cho nông nghiệp hữu cơ - 2

Theo đó, họ chỉ đánh giá chứng nhận những cây đã có trái và có thể thu hoạch, kiểm tra ngay tại nông trang, đếm thực tế tổng số cây và sản lượng trái và chỉ cấp cho đúng diện tích trồng, số cây và sản lượng trái  tương ứng. Những loại cây khác (thơm, chuối…) dù trồng trên đất và phương pháp, quy trình tương đồng mà chưa có trái thì họ cũng chưa chứng nhận. Một điểm khác biệt quan trọng của chứng nhận hữu cơ Trung Quốc so với các chứng nhận khác là doanh nghiệp phải mua tem và dán tem trên từng gói sản phẩm trước khi bán ra thị trường. Cơ quan hải quan nước sở tại và Trung Quốc sẽ kiểm soát tem và những quy định cụ thể trên giấy chứng nhận để đối soát.

Vinamit: Quả ngọt của doanh nghiệp bỏ ra 30 năm cho nông nghiệp hữu cơ - 3

Ông Viên chia sẻ, đã từ năm 2000 Vinamit là một trong những đơn vị xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc. Tuy vậy điểm bất lợi là dù chất lượng hàng hóa tốt hơn bởi Vinamit thực hiện một cách quy mô và chuyên nghiệp nhưng khi thiếu chứng nhận của chính phủ Trung Quốc nên vẫn phải bán hàng với giá thấp. Ngoài ra, việc không có chứng nhận cũng khiến Vinamit bị cạnh tranh gay gắt với hàng giả, vốn chất lượng kém và trọng lượng không đủ. Khi có chứng nhận hữu cơ của Trung Quốc, sản phẩm của Vinamit sẽ được chính phủ giám sát hiệu quả hơn.

Vinamit: Quả ngọt của doanh nghiệp bỏ ra 30 năm cho nông nghiệp hữu cơ - 4

Thị trường Trung Quốc là một thị trường lớn của Vinamit. Năm 2018, Vinamit xuất khẩu khoảng 1.600 tấn mít sấy thăng hoa sang các nước thì có khoảng 1.100 tấn là xuất vào thị trường Trung Quốc.

Công ty Cổ phần Vinamit thành lập vào năm 1988 và đến nay đã trở thành một trong những thương hiệu chuyên sản xuất các sản phẩm Nông nghiệp Việt Nam được yêu thích của người tiêu dùng trong nước và quốc tế. Hiện công ty có 3 nhà máy đông lạnh tại Đồng Nai và Đăk Lăk, 3 nhà máy sản xuất tại Bình Dương, Kiên Giang và Đăk Lăk.

Với nguồn nguyên liệu được thu mua từ những nhà vườn, vùng nông nghiệp, những vựa cây trồng nổi tiếng trên khắp cả nước như Chuối rừng U Minh, Xoài Cát Chu-Hòa Lộc, Hạt sen Đồng tháp, Cacao Bến Tre,… Vinamit đã nâng tầm những rau củ cây trái – giá trị nông sản Việt Nam lên tầm cao mới và phân phối sản phẩm khắp 64 tỉnh, thành trên cả nước và xuất khẩu toàn thế giới.

Sau nhiều năm, Vinamit đã đạt được những thành tựu và chứng chỉ thực phẩm đáng chú ý như ISO 9001:2008, HACCP, HALAL, KOSHER, Organic USDA, Organic EU.

Sản phẩm của Vinamit được bày bán rộng rãi trên toàn quốc tại các siêu thị lớn nhỏ như MM Mega Market, Big-C, Co.op Mart, VinMart.Sản phẩm của công ty cũng xuất khẩu trong khu vực các nước ASEAN, Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Nhật Bản, các nước Trung Đông, cộng đồng EU và Mĩ.

Theo Khampha.vn

Thảo luận

Hiện không có bình luận nào cho bài viết.