Chủ đề
Thứ sáu, 03/07/2020 20:26:36

TP HCM thêm 10 xe máy cấp cứu

Đô thị đáng sống | 22/03/19

Lê Phương

Bệnh viện Quận Thủ Đức (TP HCM) bổ sung 10 xe máy cấp cứu cho ba trạm vệ tinh, ngày 22/3.

Hai trạm cấp cứu vệ tinh 115 mới khai trương sáng 22/3 đặt tại phòng khám đa khoa Linh Xuân và Linh Trung. Tổng cộng bệnh viện tham gia ba trạm vào mạng lưới 31 trạm cấp cứu vệ tinh của thành phố.

Ngoài việc bố trí xe cứu thương tại bệnh viện và hai trạm vệ tinh, bệnh viện đầu tư 10 xe cấp cứu hai bánh cho ba nơi.

Bác sĩ Nguyễn Minh Quân, Giám đốc Bệnh viện Quận Thủ Đức, cho biết địa bàn quận có đặc điểm đông dân cư và giao thông tắc nghẽn thường xuyên. Việc mở thêm hai trạm cấp cứu và trang bị xe hai bánh sẽ tăng cường đáp ứng nhu cầu cấp cứu tại nhà cho người dân.

Ra mắt loại hình xe cấp cứu 2 bánh chuyên dụng tại 3 trạm cấp cứu vệ tinh trên địa bàn quận Thủ Đức ngày 22/3.

Ra mắt loại hình xe cấp cứu 2 bánh chuyên dụng tại 3 trạm cấp cứu vệ tinh trên địa bàn quận Thủ Đức ngày 22/3.

Từ năm 2018, TP HCM bắt đầu thử nghiệm loại hình xe cấp cứu hai bánh. Thử nghiệm đầu tiên tại Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn và sau đó là Bệnh viện Quận 2 hiện có hiệu quả tốt, đặc biệt với trường hợp cần cấp cứu trong các hẻm sâu, khó tiếp cận.

Điều cần thiết trong cấp cứu là tiếp cận người bệnh nhanh nhất để kịp xử lý trong thời gian vàng. Xe cứu thương hai bánh được kỳ vọng giúp tăng hiệu quả cấp cứu trong bối cảnh giao thông ùn tắc, nhiều hẻm nhỏ... mà xe cứu thương 4 bánh không thể tiếp cận nhanh. Sau khi sơ cứu, xử trí ban đầu nếu bệnh nhân ổn thì không cần đưa đến viện. Trường hợp bệnh nhân phải vào viện thì xe cứu thương đến đưa đi.

Mô hình cấp cứu mô tô hai bánh đã đư

Xe cấp cứu hai bánh lưu thông tại Thủ Đức. Ảnh: Lê Bình.

Xe cấp cứu hai bánh lưu thông tại Thủ Đức. Ảnh: Lê Bình.

Hiện các nước đang phát triển trên thế giới gặp nhiều rào cản trong hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện. Người dân chưa có thói quen gọi số cấp cứu, hạ tầng giao thông chưa thuận tiện cho xe cấp cứu vận chuyển. Hoạt động điều phối cấp cứu chưa hoàn chỉnh, thiếu phương tiện vận chuyển người bệnh, thiếu trang thiết bị chuyên dùng cũng như thiếu nhân viên chuyên nghiệp.

TP HCM đang mở rộng mạng lưới cấp cứu vệ tinh, xây dựng hệ thống điều hành mạng lưới cấp cứu thông minh, nâng cao năng lực cho nhân viên y tế tham gia cấp cứu ngoài bệnh viện.

Theo Vnexpress

Thảo luận

Hiện không có bình luận nào cho bài viết.