Chủ đề
Thứ sáu, 28/02/2020 17:55:12

Cấu xé nhau chi miếng… thịt chó!

Người thành phố | 24/09/18

Nguyễn Anh (theo TGTT)

Chuyện ăn thịt cầy tưởng chừng chỉ dừng lại ở việc những người thích và ghiền, nhưng cả tuần nay nó lại là chuyện của cả nước, khi chính quyền TP Hà Nội ra văn bản khuyến cáo người dân bỏ thói quen ăn thịt chó.

 

Nếu quyết tâm hạn chế người ăn thịt chó, cách hay nhất là tuyên truyền để thay đổi thói quen.

Nói là chuyện của cả nước, vì đã có hai luồng dư luận rất rõ đang tranh luận sôi nổi việc ăn hay không ăn thịt chó. Những người coi món thịt chó là khoái khẩu cho rằng, thịt chó cũng như thịt các vật nuôi khác nên ăn là bình thường, chẳng có gì phải bàn, phải cấm. Những người phản đối ăn thịt chó lại có lý khi nói ăn thịt chó là đi ngược với văn minh của nhân loại, cá biệt có ý kiến ăn thít chó là… mọi rợ!Nói là chuyện của cả nước, vì đã có hai luồng dư 

Chưa bàn đến việc ai đúng, ai sai; nhưng có thể nói những chỉ trích phê phán thói quen ăn thịt chó của nhiều người xem ra có phần khiên cưỡng, khi gắn nó với văn minh của nhân loại hay gắn nó với chuyện mọi rợ. Người Việt từ xa xưa vốn lam lũ, nuôi trong nhà con gà, vịt, heo, chó…, ai làm đồng áng thì nuôi con trâu, bò, ngựa để hỗ trợ việc cày bừa, chuyên chở nông sản… Con vật nuôi cũng là hàng hoá đem bán, là nguồn thực phẩm cải thiện bữa ăn, tiệc tùng, đình đám. Không riêng người Việt, nhiều nơi trên thế giới như Hàn Quốc, Trung Quốc và kể cả Thuỵ Sĩ, người dân vẫn xơi thịt chó như thường.

Người viết, dù không ăn thịt chó nhưng cũng chưa bao giờ dám nghĩ đến hình ảnh người ăn thịt chó xứ khác là mọi rợ hay kém văn minh, mà chỉ nghĩ đơn giản họ ăn là vì họ thích. Thay vì móc nhiếc, ý kiến này nọ, dư luận nên bàn xem có cách nào để người dân ý thức không ăn thịt chó, nhưng vẫn bảo vệ được vật nuôi này khỏi tay bọn cẩu tặc bắt nó xa rời chủ? Hay có cách nào để minh bạch nguồn gốc chó trong lò mổ? Khi giải quyết được chuyện cẩu tặc, chuyện nguồn gốc chó trong lò mổ, thì những người yêu chó ít nhiều sẽ không còn uất ức khi thú cưng của mình bị mất. Còn nếu quyết tâm hạn chế người ăn thịt chó, cách hay nhất là tuyên truyền để thay đổi thói quen. Nhiều người biết phố thịt chó ở Nhật Tân (Hà Nội) một thời tấp nập, giờ còn lưa thưa vài quán.Nhật Tân vắng khách cũng không ai cấm cản, tự nó vắng thôi. Hàn Quốc cũng vậy, đất nước thích ăn thịt chó, cũng chẳng cấm đoán gì; nhưng hiện nhiều người trẻ không “ngó ngàng” đến món này. Hãy để thói quen tiêu dùng thay đổi tự nhiên, cái gì không còn phù hợp sẽ bị đào thải, chứ có khi cấm đoán lại phản tác dụng.

 

Nguyễn Anh (theo TGTT)

Thảo luận

Hiện không có bình luận nào cho bài viết.