Chủ đề
Chủ nhật, 26/01/2020 18:15:51

SẢN PHẨM GẠO SẠCH ĐẦU TIÊN Ở CÀ MAU

Sạch và ngon | 22/01/19

Hồng Nhung

Không sử dụng phân hoá học, chỉ sử dụng phân, thuốc bảo vệ thực vật sinh học, năng suất lúa, lợi nhuận, hiệu quả vẫn cao, chất lượng gạo rất ngon, an toàn cho người tiêu dùng. Đó là những kết quả nổi bật của sản phẩm “GẠO SẠCH MINH TÂM” bước đầu mang lại và được khẳng định trên đồng đất huyện Trần Văn Thời.

Người tiêu dùng chuộng dùng thực phẩm 'sạch'...thế còn gạo đã được 'sạch'?!

Gạo là thực phẩm mà hầu như người Việt dùng nhiều nhất trong cuộc sống hàng ngày. Thế nhưng cũng chính gạo là thực phẩm ít được người Việt quan tâm đến nhất. Mọi người có thế chăm chút nấu cho mình và gia đình bữa ăn từ rau hữu cơ, thịt được kiểm duyệt nguồn gốc, cá "sạch"... Thế nhưng lại rất hời hợt với bát cơm vẫn luôn dùng hàng ngày, liệu có phải được xuất phát từ những cánh đồng lúa bạt ngàn...thuốc trừ sâu và hóa chất ở nước ngoài.

 

Đây cũng là nhãn hiệu gạo sạch đầu tiên của tỉnh Cà Mau được thực hiện theo Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh tầm nhìn đến 2020.

Xuất phát từ quy trình sản xuất lúa an toàn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) ban hành, HTX Dịch vụ Nông nghiệp Minh Tâm (xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời) đã phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật bắt đầu từ tiêu chí chọn nông dân, chọn vùng đất, nguồn nước an toàn để xây dựng vùng nguyên liệu, đến việc liên kết cung ứng giống vật tư đầu vào, kiểm soát quy trình sản xuất lúa và bao tiêu, đến nay HTX chính thức cho ra đời sản phẩm gạo sạch đầu tiên. Với quy mô 1.000 ha của 300 hộ nông dân ở 3 khu vực (xã Khánh Hưng, Khánh Bình Tây và Khánh Bình Tây Bắc), sản phẩm này được Sở NN&PTNT ký Quyết định số 3644/QĐ-SNN ngày 25/12/2018 công nhận vùng sản xuất lúa và sản phẩm lúa an toàn cho HTX. 

Bằng việc cải tiến canh tác truyền thống của nông dân, không lạm dụng phân bón hoá học, phun thuốc bảo vệ thực vật tràn lan như trước đây, ông Tạ Mạnh Kha, Giám đốc HTX đã cùng nông dân thực hiện quy trình canh tác mới với mục tiêu giảm chi phí, hạ giá thành sản xuất, nâng cao chất lượng lúa gạo. Ngoài chọn giống tốt, chất lượng cao, ngon cơm, các hộ dân phải tuân thủ quy trình canh tác lúa an toàn, chỉ sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật sinh học, thuốc ít độc, thời gian cách ly ngắn. Đặc biêt, giai đoạn sau khi lúa trổ không phun bất cứ loại thuốc, phân bón, kích thích tăng trưởng nhằm đảm bảo hạt lúa an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng.

Ông Kha phấn khởi: “Mặc dù áp dụng phân bón sinh học, nhưng năng suất lúa vẫn đạt, bình quân 6-6,5 tấn/ha, cá biệt có hộ trên 6,5 tấn/ha (tăng 100-200 kg/ha), lợi nhuận lúc nào cũng cao hơn những hộ đối chứng lân cận. Quan trọng là hạt lúa được test chất lượng trước khi xuất bán ra thị trường”. Có được sản phẩm này là một kỳ công rất lớn, nhưng cái được lớn hơn có lẽ chính là sự thay đổi tập quán, nhận thức của nông dân từ sản xuất lạm dụng phân hoá học chạy theo năng suất sang áp dụng hữu cơ, sinh học, nâng cao chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ môi trường sinh thái bền vững.

Ông Kha tâm đắc: “Trên bao bì in dòng chữ “GẠO SẠCH LÀM TỪ TÂM”, ý muốn nói để sản xuất ra lúa gạo thật sự sạch, an toàn, người nông dân phải đặt “cái tâm” lên hàng đầu, “tâm sạch” mới cho ra “gạo sạch”. Và đồng thời, cũng phải dùng “cái tâm” của mình khi phối hợp với nông dân thực hiện quy trình sản xuất gạo sạch, có như vậy, mới tạo được niềm tin cho người tiêu dùng bền vững. Sắp tới, HTX tiếp tục xây dựng hồ sơ, tem truy xuất nguồn gốc và cho ra thêm 3 dòng gạo sạch có mức giá thấp, trung bình để phục vụ nhu cầu đa dạng các đối tượng”.

Với chất lượng được kiểm chứng, “GẠO SẠCH MINH TÂM” đã và đang bắt đầu thâm nhập thị trường tại Cà Mau. Hứa hẹn nhãn hiệu gạo sạch tiến xa hơn nữa vào thị trường ngoài tỉnh./.

*Bài viết được tài trợ bởi Đại lý Gạo Sạch Minh Tâm - Liên hệ ngay : 0918 22 66 85 - 0852 15 35 55

Theo Baocamau.com.vn

Thảo luận

Hiện không có bình luận nào cho bài viết.