Chủ đề
Thứ tư, 22/01/2020 12:48:33

Người trẻ thích thú với khung cảnh làng quê giữa phố

Sài Gòn hôm nay | 14/04/19

Hoa Nữ

Những ngày nghỉ lễ, giới trẻ TP.HCM thích thú khám phá “thiên đường” văn hóa dân gian với khung cảnh làng quê tại phố đi bộ Nguyễn Huệ.

 

Không gian đậm chất làng quê ngay giữa lòng TP.HCM /// HOA NỮ

Không gian đậm chất làng quê ngay giữa lòng TP.HCM. HOA NỮ

Không gian văn hóa này nằm trong Lễ hội nghệ thuật dân gian 2019 tái hiện văn hóa dân gian 3 miền ngay giữa lòng thành phố hiện đại.

Người trẻ thích thú với khung cảnh làng quê giữa phố - ảnh 1

Vừa dạo phố, vừa tận hưởng không gian làng quê 3 miền. HOA NỮ

Lễ hội diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 13 – 15.4 với nhiều hoạt động ngoài trời như đố vui, hát hò, múa xòe, múa sạp, múa bài chòi, cồng chiêng, đờn ca tài tử... Đi kèm là hình ảnh của những cánh đồng lúa, những bó rơm khô cách điệu,  mái chòi đậm nét văn hóa bài chòi miền trung,…Tất cả đều gợi lại cho những người trẻ xa quê một miền ký ức êm đềm.

Người trẻ thích thú với khung cảnh làng quê giữa phố - ảnh 2

Bài chòi miền Trung. HOA NỮ

 

Người trẻ thích thú với khung cảnh làng quê giữa phố - ảnh 3

Thích thú với những gian bài chòi. HOA NỮ

“Lâu lắm rồi em mới được thấy một khung cảnh làng quê yên bình ngay giữa thành phố tập nập này. Gia đình em chuyển vào đây từ khi em học lớp 6, đến giờ cũng đã 10 năm rồi. Hôm nay thấy không gian làng quan họ Bắc Ninh làm em nhớ quê da diết”, Nguyễn Thị Minh Anh (sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM) chia sẻ.

 

Người trẻ thích thú với khung cảnh làng quê giữa phố - ảnh 4

Cho con nhỏ trải nghiệm với hạt lúa. HOA NỮ

Ngược lại với nỗi nhớ của Minh Anh, Trần Kim Thư (cựu sinh viên Trường ĐH Mở TP.HCM) lại  vô cùng thích thú vì từ nhỏ đến lớn sinh ra ở thành phố, ít có cơ hội được tận hưởng những cảnh vật của làng quê. Kim Thư nói: “Em ra đây 2 lần rồi, từ hôm mới khai trương không gian này là em đã ra đây. Hôm đầu là vô tình đi chơi, thấy thích quá nên em vào tham quan. Và hôm nay là em dẫn thêm bạn ra để tụi nó khám phá”.

 

Người trẻ thích thú với khung cảnh làng quê giữa phố - ảnh 5

 

 
Người trẻ thích thú với khung cảnh làng quê giữa phố - ảnh 6

Nói rồi Kim Thư hào hứng chia sẻ thêm: “Em thích nhất là những khung cảnh đồng lúa này, màu xanh nhìn rất đẹp. Rồi những thúng lúa kia nữa. Nói thật là từ nhỏ đến giờ em mới được chạm vào hạt lúa thế này, hạt gạo thì thấy thường xuyên nhưng bây giờ em mới được chạm vào lúa. Thích lắm ạ. Rồi được nghe quan họ Bắc Ninh, xem bài chòi miền Trung, xem múa sạp,…”.

 

Người trẻ thích thú với khung cảnh làng quê giữa phố - ảnh 7

Nghe quan họ Bắc Ninh. HOA NỮ

Mãi loanh quanh đọc những kiến thức về các điệu lý, múa bóng rối, múa Khmer,…Nguyễn Tuấn Kiệt (sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM) nói: “Em rất thích khám phá và tìm hiểu về văn hóa, lịch sử. Nên hôm nay vô tình đi chơi ra đây thấy hay quá nên em ghé lại đây từ đầu giờ chiều đến giờ. Em nghĩ những không gian như thế này rất tốt để những bạn trẻ như chúng em có thể tìm hiểu về văn hóa, về nghệ thuật dân gian. Có thể nhiều khi các bạn đến đây vì tò mò, vì muốn chụp hình, nhưng rồi các bạn cũng biết được ít nhiều các kiến thức về nghệ thuật văn hóa dân gian của dân tộc mình”.

Người trẻ thích thú với khung cảnh làng quê giữa phố - ảnh 8

Thiên đường để các bạn trẻ vừa trải nghiệm vừa sống ảo. HOA NỮ

 

Theo Thanh Niên

Thảo luận

Hiện không có bình luận nào cho bài viết.