Chủ đề
Thứ ba, 19/02/2019 05:46:52

Xăm trổ chưa chắc đã hổ báo...

Tin nhanh | 30/11/18

HƯNG LỢI

Ngày nay, bạn không khó để bắt gặp những người mang một hình xăm nhiều màu sắc. Cái nhìn về những hình xăm cũng có nhiều thay đổi.

Việc xăm mình như thường thấy ở một số bạn trẻ hiện nay không có gì là lạ, là mới. Nó chỉ thể hiện một cách nhìn, một cách thể hiện về cái đẹp. Về tục xăm mình, thì người Việt xăm mình từ thời thượng cổ, vừa để làm đẹp, vừa là để dọa những loài thủy quái, thuồng luồng khi bơi lặn dưới làn nước sâu. 

Xăm mình chính là một cách làm đẹp, cách thể hiện quan niệm về cái đẹp

Quan niệm về cái đẹp thay đổi theo thời gian, và tùy góc nhìn của mỗi lứa tuổi, mỗi lớp người mà nó có sự khác biệt nhất định. Có một thời, người ta coi xăm mình là dấu hiệu đặc trưng của một lớp người trong xã hội. Đó là những kẻ lưu manh côn đồ, chuyên sống bằng nghề đâm thuê chém mướn hay ăn cướp, những kẻ sẵn sàng làm mọi thứ dù là tội ác, miễn là có tiền.

Thậm chí ở thời bao cấp, thời mà vẻ đẹp giản dị, chân phương kiểu khuôn mẫu được thượng tôn, người ta dị ứng cả với những mái tóc dài, những ống quần loe, thì xăm mình có thể bị coi như một dấu hiệu hư hỏng, một lối sống đồi trụy, thậm chí tội phạm, dấu hiệu của những tay anh chị xã hội đen, hay đại bàng, đầu gấu trong trại giam.

Quan niệm ấy đã thay đổi nhiều, nhất là ở thời đại ngày nay. Xăm mình hiện nay đã trở nên phổ biến, không chỉ ở nam giới, mà còn ở nữ giới, không chỉ ở lứa tuổi thanh niên, mà cả lứa tuổi trung niên, không chỉ ở những người làm nghề tự do hay giới nghệ sĩ, mà có cả những người ở tầng lớp trí thức. Bởi vậy, “xăm trổ chưa chắc đã hổ báo” mới trở thành câu tục ngữ hiện đại quen thuộc.

Lớp trẻ bây giờ xăm mình như một cách làm đẹp, đồng thời thể hiện cá tính. Bởi tuổi trẻ luôn hướng tới sự độc đáo, mới lạ, khác biệt, nên những hình xăm phong phú về mẫu mã, nhiều màu sắc chính là lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, càng ngày xu hướng chọn những hình xăm nhỏ xinh, mang tính biểu tượng như trái tim, bông hoa cách điệu… càng được ưa thích, thay vì những hình xăm kín một phần thân thể hay mang tính phô trương lộ liễu như hổ, rồng, phượng, đại bàng, họa tiết trang trí chằng chịt…

Những hình xăm nho nhỏ xinh xinh, nhưng mang những thông điệp giàu ý nghĩa

Có thể dùng hình xăm như một cách truyền đi những thông điệp. Ngay từ thời nhà Trần, với hào khí Đông A, các binh sĩ khi ra trận đã thích trên tay hai chữ “Sát Thát” (giết giặc Nguyên Mông), truyền đi thông điệp quyết tâm giết giặc, thể hiện tinh thần yêu nước chống ngoại xâm.

Ngày nay, các bạn trẻ thường xăm những biểu tượng như chống phân biệt người đồng tính, xăm hình trái tim, mũi tên, những biểu tượng đơn giản mà giàu ý nghĩa… Tìm hiểu một chút về những biểu tượng này, ta cũng thấy những thông điệp khá thú vị. Ví dụ như hình xăm dấu chấm phẩy.

Dấu chấm phẩy không chỉ là hình ảnh biểu hiện những khó khăn trong cuộc sống, mà còn thể hiện sự quyết tâm vượt qua thăng trầm, ý chí muốn sống tiếp của chúng ta. Đặc biệt là với những ai từng phải đối mặt với trầm cảm, bệnh tật hay từng có ý định tự tử thì dấu chẩm phẩy còn như một lời nhắc nhở, rằng bạn hãy vững vàng và tin tưởng nhiều hơn bởi cuộc đời của bạn vẫn chưa hề kết thúc.

Dù thế nào, thì bạn cũng nên chú ý đến hiệu ứng tâm lí do một hình xăm trổ chằng chịt, choán một diện tích lớn da thịt gây ra. Xã hội bây giờ đã bớt định kiến, nhưng những hình xăm kiểu đó vẫn đem lại cảm giác e ngại, do tính phô trương quá mức của nó, do nó đập mạnh vào thị giác của người đối diện, do nó truyền đi một thông điệp ngoài ý muốn: đây là kẻ dám ăn chơi, dám thể hiện, dám lăn xả, dám hết mình. Những hình xăm mang thông điệp có ý nghĩa tiêu cực, chán nản cũng khiến người tiếp xúc e ngại.

Còn  nữa, những hình xăm hổ báo quá lộ liễu như thế chỉ phù hợp với một độ tuổi nhất định. Khi bạn về già, với làn da nhăn nheo, chảy xệ, hình xăm ấy nó như một sự mỉa mai, hay nó nhắc nhở về một quá khứ không còn phù hợp nữa. Mà xóa xăm, thì lại là cả một vấn đề, khi bạn đã trót xăm lên một diện tích lớn trên da thịt.

Những hình xăm choán một diện tích lớn cơ thể, thường gây ra cảm giác e ngại

Cũng có khi, bạn xăm tên người yêu lên cơ thể, để thể hiện tình yêu mạnh mẽ, nồng nàn. Nhưng thời gian trôi qua, tình nhạt phai, bạn muốn quên tình yêu, quên người cũ, nhưng hình xăm vẫn ngang nhiên hiện diện, để nhắc nhở về một mối tình đã là quá khứ. Thế nên, hãy cân nhắc kỹ khi quyết định mang một hình xăm, bởi nó sẽ đi cùng bạn suốt cả cuộc đời, và dù muốn hay không, thì nó cũng hé mở cho người ta biết bạn đã nghĩ ra sao, đã sống thế nào.

Bạn cũng cần phải lựa chọn những cơ sở phun xăm đảm bảo an toàn, để phòng ngừa những căn bệnh nguy hiểm lây truyền qua đường máu. Nếu cơ sở phun xăm không chú ý đến việc tiệt trùng dụng cụ phun xăm, hay cho khách hàng dùng chung dụng cụ, thì việc nhiễm những căn bệnh nguy hiểm ấy là khó tránh khỏi.

Dù là để thể hiện cá tính, hay mang một thông điệp cuộc sống, thì hình xăm vẫn là thứ phụ kiện nhỏ xinh đi theo chúng ta suốt đời và phần nào đó giúp thể hiện cá nhân mỗi người. Hãy cân nhắc kỹ khi lựa chọn người bạn đồng hành ấy, và mạnh dạn thể hiện cá tính, cách sống của mình một cách phù hợp. Có được những hình xăm ưng ý mà không bao giờ phải hối tiếc, bạn đã sống thật là ý nghĩa và đúng là chính mình.

Theo thegioitiepthi.vn

Thảo luận

Hiện không có bình luận nào cho bài viết.