Chủ đề
Thứ ba, 19/02/2019 06:33:18

CLB nhiều, cớ sao Muay Tp.HCM chưa phát triển mạnh?

Võ ứng dụng | 10/07/18

THEO QUỐC HƯNG

Dù các CLB Muay Thái đang phát triển rất mạnh mẽ, nhưng vẫn còn không ít trở ngại khiến Muay Việt Nam chưa thể sánh vai với các quốc gia trong khu vực.

Đầu năm nay, “Thánh Muay” Buakaw Banchamek đã có chuyến đến thăm, giao lưu với người hâm mộ và các võ sĩ Việt Nam. Tại đây, võ sĩ người Thái Lan đã rất ấn tượng trước những phòng tập Muay Thái ở Tp.HCM, và hết lòng khen ngợi về phong trào tập luyện Muay ở Việt Nam.

Quả thực, lời nhận xét của Buakaw là hoàn toàn chính xác, khi phong trào tập luyện Muay Thái ở Việt Nam hoàn toàn có thể được xếp hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là Muay Thái tại Tp. Hồ Chí Minh.

phong trào tập muay Thái
"Thánh Muay" Buakaw giao lưu với các võ sĩ Việt Nam vào đầu năm 2018

“Tôi đồng ý với quan điểm của Buakaw. Trong những chuyến tham dự các giải Muay Thái ở các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, tôi thấy rằng các câu lạc bộ tập luyện Muay như ở các nước Malaysia, Singapore hay Indonesia không nhiều như ở Việt Nam. Thậm chí, số lượng các CLB tập Muay Thái của chúng ta có thể gần bằng với người Thái”, nhà vô địch Thai Fight 2014 Nguyễn Phú Hiển cho hay.

phong trào tập muay Thái
Phong trào tập luyện Muay Tp. Hồ Chí Minh đang phát triển mạnh
phong trào tập muay Thái
Nhà vô địch Thai Fight 2014 cho rằng Muay TP.HCM đang phát triển mạnh mẽ nhưng vẫn còn gặp nhiều hạn chế
Nguyễn Phú Hiển

 

Tính đến thời điểm hiện tại, võ sĩ sinh năm 1988 đã có 8 năm gắn bó với Muay Thái trên cương vị là một VĐV lẫn HLV tuyển TP.HCM.

Trong sự nghiệp thi đấu, võ sĩ người Lâm Đồng từng giành được nhiều thành tích: 6 năm liên tiếp vô địch quốc gia từ năm 2009 đến năm 2014, HCB SEA Games 27, HCB giải thế giới, và đỉnh cao là vô địch Thai Fight 2014.

Dù phong trào tập luyện Muay Thái phát triển khá mạnh ở Tp. Hồ Chí Minh nhưng võ sĩ sinh năm 1988 vẫn cho rằng Muay thành phố cũng đang gặp phải nhất khó khăn nhất định.

Theo chia sẻ của Phú Hiển, các CLB ở Tp. Hồ Chí Minh hiện vẫn đang hoạt động lẻ, chưa thống nhất thành một khối với nhau.

Nếu có sự liên kết giữa các CLB, các võ sĩ sẽ có dịp được giao lưu, cọ sát với nhau nhiều hơn. Điều này sẽ giúp cho các võ sĩ phát triển một đáng kể cũng như nâng cao chất lượng học viên của mỗi CLB.

Video: Một buổi tập tại CLB Art Fight Muay Thái Gym tại TP.HCM

 

Hiện tại ở Việt Nam có rất ít giải để cho các võ sĩ Muay thi đấu, trong một năm chúng ta chỉ khoảng 2 đến 3 giải. Điều này làm cho các VĐV ít có cơ hội được cọ sát, giao lưu học hỏi. Đây cũng là nguyên nhân khiến chúng ta có nhiều VĐV giỏi nhưng ít có VĐV nào đạt tới đỉnh cao để thi đấu giải quốc tế vì thiếu kinh nghiệm.

phong trào tập muay Thái
Các võ sĩ muay Thái ở Việt Nam cần nhiều giải thi đấu để tích lũy kinh nghiệm
phong trào tập muay Thái
Phú Hiển có hơn 8 năm gắn bó với bộ môn truyền thống của xứ sở Chùa Vàng

Trong 8 năm gắn bó với bộ môn võ truyền thống của xứ sở chùa Vàng, Phú Hiển chưa bao giờ ngừng đam mê với bộ môn này. Tình yêu với Muay Thái ngày càng bùng cháy hơn khi võ sĩ 29 tuổi trở thành huấn luyện đội tuyển Muay và tuyển Muay trẻ TP.HCM.

“Phong trào tập luyện Muay có ý nghĩa rất quan trọng vì đây là nguồn cung cấp lực lượng trẻ cho tuyển thành phố cũng như tuyển quốc gia. Các học viên ở CLB phong trào sẽ được đào tạo lên cấp độ quận huyện, rồi lên tuyển thành phố đến đội tuyển quốc gia và hướng đến các giải đấu quốc tế”, HLV Muay TP.HCM nói.

"Trong mỗi lần tuyển sinh, chúng tôi thường liên kết với các CLB phong trào để tìm ra các VĐV trẻ có năng khiếu, từ 12 đến 14 tuổi. Từ đây, chúng tôi sẽ đào tạo kỹ lưỡng hơn nhằm thay thế các VĐV trụ cột trong tương lai”.

phong trào tập muay Thái
Phong trào ở các CLB là nguồn cung cấp lực lượng VĐV chính cho đội tuyển muay của thành phố
phong trào tập muay Thái
Phú Hiển vừa thành lập một CLB chuyên tập luyện về muay Thái

Art Fight Muay Thai Gym được thành lập vào cuối năm 2017, và là đứa con tinh thần rất quan trọng của Phú Hiển. CLB được thành lập với mục đích phát triển bộ môn Muay tại TP.HCM, đồng thời giới thiệu Muay boran tới người hâm mộ Muay Thái tại Việt Nam, để cho mọi người hiểu rõ hơn về nguồn gốc sản sinh ra bộ môn truyền thống của Thái Lan.

“Art Fight là đứa con tinh thần lớn nhất của tôi,” Phú Hiển nói. “Tôi luôn muốn giới thiệu các đặc trưng của Muay Thái đến các bạn trẻ yêu thích bộ môn này. Không chỉ đơn thuần là võ mà còn bao gồm cả nét văn hóa, tinh thần của người Thái.”

phong trào tập muay Thái
Ngoài truyền đạt môn võ muay, Phú Hiển còn muốn các bạn trẻ hiểu rõ hơn về văn hóa của người Thái
phong trào tập muay Thái

 

 
phong trào tập muay Thái
Các bài tập rèn luyện thể lực của các học viên
phong trào tập muay Thái
Niềm vui của võ sĩ 29 tuổi khi tập luyện cho các học viên

Chia sẻ với chúng tôi về thời gian sắp xếp công việc ở đội tuyển lẫn CLB, HLV Nguyễn Phú Hiển cho biết, việc làm huấn luyện viên ở đội tuyển và huấn luyện viên ở CLB sẽ rất áp lực, vì anh vừa phải sắp xếp thời gian huấn luyện ở đội tuyển và cũng vừa sắp xếp thời gian để tập các học viên ở CLB.

Nhưng võ sĩ 29 tuổi tin rằng mình có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, bên cạnh đó anh cũng hy vọng sẽ đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển Muay ở Tp. Hồ Chí Minh.

Theo webthethao.vn

Thảo luận

Hiện không có bình luận nào cho bài viết.