Chủ đề
Thứ năm, 23/01/2020 18:45:09

Học võ ứng dụng tại Sài Gòn

Võ ứng dụng | 21/04/18

Minh Anh

Võ ứng dụng - tên gọi lớp võ do HLV Trần Trung Sơn (HLV đội tuyển quốc gia Muay Việt Nam) mở ra nhằm đáp ứng nhu cầu của phụ huynh cùng các bạn trẻ cần áp dụng thực tiễn vào cuộc sống để bảo vệ bản thân.
HLV Trần Trung Sơn tham gia huấn luyện "Võ thuật ứng dụng" cho Trung đoàn E29 Bộ công an (phía Nam)

HLV Trần Trung Sơn tốt nghiệp khóa 24 Trường đại học thể dục thể thao 2, chuyên ngành võ thuật (năm 2005), tham gia “làng võ” và giành nhiều thành tích cao trong từng môn võ thuật Sơn tham gia đội tuyển Vovinam TP.HCM (Việt võ đạo) và đội tuyển sinh viên Taekwondo Trường đại học thể dục thể thao quốc gia 2 (năm 2003), thành viên đội tuyển võ thuật quốc gia Pencak Silat (từ năm 2003 - 2006) để chuẩn bị tham dự SEA Games 2015.

Năm 2011, Trần Trung Sơn được may mắn tham dự khóa tập huấn “Võ thuật ứng dụng” do Bộ công an tổ chức. Từ năm 2014 cho đến nay, Trần Trung Sơn tham gia huấn luyện môn “Võ thuật ứng dung” cho đội tuyển Võ thuật ứng dụng công an TP.HCM; và huấn luyện cho đội tuyển Võ thuật ứng dụng cho Trung đoàn E29 Bộ công an (phía Nam) tham dự Hội thao võ thuật lực lượng cảnh sát cơ động do Bộ công an tổ chức (năm 2015 - 2016). 

Do từng thi đấu đỉnh cao và tham gia huấn luyện môn võ thuật Muay Thai ở trình độ cao nên khi thành lập trung tâm huấn luyện, Trần Trung Sơn muốn cho mọi người hiểu thêm về môn Muay Thai có tính ứng dụng cao vào cuộc sống chứ không chỉ là môn thể thao thi đấu mạnh, mang tính sát thương.

Anh xây dựng giáo án huấn luyện riêng nhằm giúp học viên tự bảo vệ mình trước các tình huống có khả năng gây nguy hiểm, cũng như nâng cao khả năng vận động, di chuyển (bộ pháp trong võ thuật), ý thức và nhận thức xử lý tình huống nguy hiểm. Học viên nữ khi thuần thục các kỹ thuật tự bảo vệ không chỉ tự bảo vệ mình mà còn có sức khỏe tốt trong quá trình tập luyện các bài tập”.

Các khóa huấn luyện đầu tiên, Trần Trung Sơn tự lên giáo án, tuyển sinh và sắp xếp thời gian trực tiếp huấn luyện mà không nhận học phí vì muốn học viên cảm nhận được giá trị từ khóa học. Lượng học viên tăng dần lên mà thầy Sơn vẫn bù lỗ vì mong muốn huấn luyện học viên trở thành hướng dẫn viên cơ bản cho học viên mới hơn và bồi dưỡng học viên cũ thành lực lượng huấn luyện viên kế cận. Các vận động viên chuyên nghiệp thì đến câu lạc bộ của thầy Sơn để tập luyện duy trì khối lượng chuẩn bị thi đấu.

Trần Trung Sơn chia sẻ thêm: “Hiện tại, ngoài các khóa đào tạo môn Muay Thai theo hướng võ thuật ứng dụng cho học viên, trước mắt chú trọng đến đối tượng nữ, tôi còn tổ chức các khóa huấn luyện chuyên sâu theo yêu cầu, và các chương trình huấn luyện theo từng cấp độ và khả năng của học viên. Bên cạnh đó, tôi đang cố gắng hoàn tất việc xây dựng giáo án cho chương trình huấn luyện cho trẻ từ 5 - 7 tuổi để giúp các em nâng cao ý thức vận động, tự bảo vệ trước các biểu hiện xâm hại tình dục. Qua đó, trẻ có thể có thể lực, kỷ luật để học tập tốt hơn và có ý thức tự lập từ nhỏ. Tuy nhiên, để gây hứng thú cho trẻ thì chương trình được thiết kế theo hướng sân chơi mở để không tạo sự nhàm chán, dễ tiếp thu cho trẻ”.

Muay Thái - Môn võ mang tính ứng dụng

Muay Thái và kỹ thuật “bát chi”Muay Thái hay Quyền Thái là môn võ được khá nhiều người biết đến. Quyền Thái không đẹp mắt lắm về mặt kỹ thuật và thẩm mỹ như võ Thiếu Lâm, Karatedo, Teakwondo và Võ cổ truyền Việt Nam. Tuy nhiên, về mặt hiệu quả và thực dụng trong lối đánh tự do và cách thi đấu đối kháng thì Muay Thái được đánh giá cao về sự ác liệt dữ dằn có khi còn “thô bạo hơn cả Kick Boxing và võ tổng hợp.

Theo Người Thành Thị

 

Thảo luận

Hiện không có bình luận nào cho bài viết.